Xử lý bùn thải công nghiệp, đô thị, bùn thải nguy hại

Bùn thải là một trong những tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cần phải giải quyết một cách triệt để và hiệu quả. Vậy, làm thế nào để xử lý lượng bùn thải an toàn hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn những vấn đề quan trong về bùn thải và các cách xử lý bùn thải hiệu quả nhất.

Bùn thải là gì?

Để bạn có cách hiểu và phương pháp giải quyết tốt hơn. Trước tiên, bạn nên nắm bắt được bùn thải xuất phát từ đâu và có bao nhiêu nhóm/ loại bùn thải. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần loại và hiểu rõ hơn về bùn thải.

Các loại bùn thải xuất phát từ quá trình xử lý nước thải, đây cũng là loại bùn chứa hàm lượng lớn năng lượng và các chất nguy hại. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xử lý để loại bỏ tác nhân gây hại bằng cách thực hiện các phương pháp xử lý bùn thải.

Bùn thải sau quá trình cấp nước sẽ bao gồm: Bùn thải từ hệ thống thoát nước thải trong sinh hoạt; bùn thải từ hệ thống thoát trong sinh hoạt công nghiệp; Bùn thải sau xử lý nước thải từ các trạm/ nhà máy nước; bùn thải từ các công trình xây dựng; bùn thải từ các hầm tự hoại (hầm cầu); Bùn thải từ quá trình nạo vét kênh, rạch hay các công trình hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, nhóm bùn nguy hại xuất phát từ loại bùn thải công nghiệp này nếu được quản lý, thu gom và xử lý bùn thải sẽ không còn mùi hôi và không còn nguy cơ gây hại.

Bùn thải gây nên tác hại gì?

Như đã đề cập đến, bùn thải là những tạp chất còn sót lại của quá trình sinh hoạt, sản xuất,… Đặc biệt, bùn thải còn chứa rất nhiều kim loại nặng lắng đọng gây nên ô nhiễm, bốc mùi hôi cần phải được xử lý khẩn cấp để tránh để lại những hậu quả lớn về. Một trong những tác hại lớn mà bùn thải mang lại chính là ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, bùn thải nếu không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người hay sự lắng đọng và lan trên bề mặt ngoài môi trường. Điều này sẽ là nguyên chính một trong những nguyên nhân chính, trực tiếp gây ảnh hưởng đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hơn hết, nếu bùn thải không được quản lý hay xử lý hiệu quả thì sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm nặng bao gồm: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất và ô nhiễm không khí. Đồng thời, các chất xấu có trong bùn thải lâu ngày sẽ gây nên những dịch bệnh cho con người, động vật và các hệ sinh thái khác.

Bùn thải chứa rất nhiều năng lượng

Theo kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các năng lượng tạp chất có trong bùn thải lớn hơn gấp 10 lần năng lượng thiết yếu để xử lý và tiêu hủy bùn thải. Vì thế, nếu không xử lý, năng lượng tích tụ sẽ ngày cà nhiều và khó để phân hủy, cung như làm mầm mống gây hại về sau. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng những năng lượng có sẵn trong nước bùn thải, thông qua có trình xử lý dùng chính nó để thu hồi năng lượng. Điều này nhằm tách thu năng lượng và dễ dàng phân hủy, cũng như tái chế chất thải

Các phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay

Để giải quyết triệt để vấn đề bùn thải, dưới đây sẽ là một số các lý bùn thải mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Có 4 loại phương pháp xử lý như:

Xử lý bùn bằng cách lược bỏ các tạp chất khô

Đây là một trong những phương pháp cơ bản và khá đơn giản. Bạn chỉ cần tách và loại bỏ đi những tạp chất khô để đường ông và máy bơm không bị tắt nghẽn. Điều này giúp đường ống và máy bơm hoạt động tốt hơn, cũng như công tác quản lý được tốt hơn.

Xử lý bùn thải bằng nén bùn

Phương pháp rất dễ thực hiện bằng cách nén hay cô đặc bùn. Cách thức thực hiện chính là gia tăng nồng độ chất rắn và làm giảm đi độ ẩm trong bùn. Bên cạnh đó, đây là một trong những phương pháp hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí nhất.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp tách nước

Đối với phương pháp tách nước, bạn có thể tách lớn bùn và nước bằng máy ép lọc cơ giới hoặc sử dụng sân phơi khiến nước bốc hơi. Khi thực hiện lọc ép người ta thường dùng vải lọc hoặc màng lọc, khiến hàm lượng chất rắn đọng lại nhiều hơn.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp xử lý bùn cặn

Với các loại bùn cặn đã được phơi khô, tách nước sẽ được nghiền nhỏ và vận chuyển  đến bãi chôn. Bên cạnh đó, nước hải khi được tác ra phải được xử lý sạch sẽ. Đối với các loại bùn không nguy hại sẽ được tái chế để làm bùn bón.

Đối với việc ứng dụng các phương pháp xử lý bùn phải điều có mục đích chung ổn định và phân hủy các năng lượng nặng gây hại trong đó. Điều này nhằm làm giảm khối lượng, lọc mùi hôi có trong bùn thải, giúp bảo vệ môi trường và con người. Ngoài ra, cũng có nhiều cách xử lý khác như: Phân hủy hiếu khí, phân hủy kỵ khí hay xử lý bằng nhiệt.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bùn thải và cách xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều điều hữu ích, nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ xử lý bùn thải hay còn thắc mắc bất kỳ các vấn đề liên quan nào. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý một cách nhanh nhất.

Trả lời